NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG ĐẦU TƯ CÔNG: TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ, GIÁM SÁT Bản Tin Pháp Luật

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG ĐẦU TƯ CÔNG: TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ, GIÁM SÁT

Đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) là lĩnh vực quan trọng, giữ vai trò chủ yếu trong việc hoàn thiện hạ tầng, góp phần đẩy mạnh CNH-HĐH. Tuy nhiên, cũng như tình trạng chung của nhiều địa phương trong cả nước, chất lượng hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, việc nâng cao chất lượng đầu tư XDCB từ nguồn ngân sách Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

images1314501_4_6990_dau_tu_cong_4.jpg

Khởi công xây dựng từ tháng 8-2009 và đưa vào hoạt động từ tháng 2-2015, 
công trình Bệnh viện đa khoa Bà Rịa có diện tích xây dựng hơn 17.000m2,
 tọa lạc tại phường Long Tâm, TP.Bà Rịa. Ảnh: ĐỨC HỢP

 

NHIỀU CÔNG TRÌNH ĐƯỢC ĐẦU TƯ XÂY DỰNG

Ông Nguyễn Phước Lễ, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, tổng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước do tỉnh quản lý đã thực hiện 22.170 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 4.384 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 17.786 tỷ đồng. Nguồn ngân sách Nhà nước tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Với sự đầu tư này, trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng 238 công trình, dự án. Nhờ đó, một số nhiệm vụ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của kế hoạch 5 năm 2011-2015 đã cơ bản hoàn thành: TP.Vũng Tàu được công nhận đô thị loại I, TP.Bà Rịa trở thành đô thị loại II, huyện Tân Thành được công nhận đô thị loại IV; số trường học các cấp đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết; cơ sở vật chất cho ngành y tế được tăng cường; trụ sở làm việc của bộ máy Nhà nước được xây dựng khang trang.

Cùng với việc ưu tiên nguồn vốn cho các công trình xây dựng cơ bản, chất lượng các công trình cũng được các cơ quan chức năng quan tâm giám sát. Theo ông Tạ Quốc Trưởng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, chất lượng công trình xây dựng là một trong những yếu tố cơ bản của dự án đầu tư xây dựng công trình, là vấn đề tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế, đời sống con người và sự phát triển bền vững. Nhận thức được vấn đề đó, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh luôn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội. Nhờ vậy, trong những năm qua, chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng ngày càng được coi trọng, cơ bản đã đi vào nề nếp. Đa số các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước tuân thủ đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Nhiều công trình được chủ đầu tư nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực, bảo đảm tốt về chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật, công năng sử dụng, phục vụ thiết thực đời sống sinh hoạt của cộng đồng xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như: Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh; Bệnh viện Bà Rịa; Trung tâm Y tế huyện Đất Đỏ; trụ sở làm việc của Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh…

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, GIÁM SÁT

Mặc dù công tác quản lý các công trình xây dựng được tăng cường, nhưng ông Tạ Quốc Trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại. Qua thực tế kiểm tra, rà soát của các cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho thấy, một số công trình thiết kế có chất lượng chưa cao, chưa tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Nhà nước. Công năng sử dụng công trình chưa phù hợp, khi thừa, khi thiếu, khó khai thác công trình một cách có hiệu quả. Một số công trình mới đưa vào khai thác sử dụng trong thời gian ngắn đã xảy ra những hư hỏng như nứt tường, thấm dột, bong nền, lún sụt, han rỉ các cấu kiệt sắt thép, hư hỏng hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị…, phải sửa chữa nhiều lần, gây tốn kém và lãng phí nguồn vốn, tạo ra dư luận không tốt trong xã hội. “Để xảy ra những tồn tại nêu trên phần lớn là do công tác quản lý. Vì vậy, nhằm nâng cao chất lượng công trình xây dựng nói chung và công trình xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công nói riêng, cần phải xác định rõ nguyên nhân của những hạn chế làm giảm chất lượng công trình để tìm ra những giải pháp có hệ thống và đồng bộ, nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, chất lượng sử dụng lâu dài của công trình, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng con người và tài sản xã hội…”, ông Tạ Quốc Trưởng nói.

Theo ThS. Ngô Lâm, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), kết quả kiểm tra 216 công trình do đơn vị này thực hiện cho thấy, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng đã được các chủ thể quan tâm, chất lượng công trình từng bước được nâng cao, việc lập hồ sơ quản lý chất lượng đã được chú trọng. Tuy nhiên, số công trình có tồn tại, sai sót trong thi công xây dựng vẫn ở mức cao, khoảng 87,5% công trình, trong đó 20,8% công trình tồn tại liên quan đến trình tự, thủ tục, hồ sơ quản lý chất lượng. Để nâng cao hơn nữa vài trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý chất lượng công trình,  bảo đảm an toàn cộng đồng, hiện nay, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 18/2016/TT-BXD, trong đó quy định các trường hợp ủy quyền, phân cấp đối với công tác thẩm định dự án và thiết kế, dự toán  bảo đảm các nguyên tắc, điều kiện theo quy định tại Khoản 6, Điều 34 của Luật Tổ chức Chính phủ và Điều 13, Điều 14 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; đồng thời xem xét bổ sung chức năng, nhiệm vụ, kiện toàn nhân sự của Cục Công tác phía Nam để thực hiện công tác kiểm tra đối với các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền kiểm tra của Bộ Xây dựng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực miền Nam. 

Một trong những giải pháp mà các cơ quan chức năng đề cập đến là cần tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng nguồn cát, đá xây dựng. Ông Nguyễn Tuấn Khang, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng, cần phải yêu cầu các tổ chức, cá nhân khai thác cát, đá xây dựng thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy theo quy định. Ngoài ra, các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp kiểm tra về tuân thủ các điều kiện, bảo đảm chất lượng hàng hóa tại các cơ sở kinh doanh cát, đá xây dựng; nghiêm cấm việc khai thác cát lậu trên biển hoặc cửa sông nơi có nguồn cát có nguy cơ nhiễm mặn cao, nhằm bảo đảm nguồn vật liệu cát xây dựng được lưu hành trên thị trường đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bên cạnh đó, nhà thầu thi công xây lắp phải tuân thủ các quy định về lập hệ thống quản lý chất lượng, lập biện pháp thi công phù hợp với từng nội dung theo yêu cầu kỹ thuật và được chủ đầu tư chấp thuận để tổ chức triển khai thực hiện, bảo đảm chất lượng và an toàn công trình.

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu