Sớm quy hoạch hệ thống nhà hàng nổi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Tin Thành Phố Vũng Tàu

Sớm quy hoạch hệ thống nhà hàng nổi

Du khách thưởng thức các món hải sản trên bè Gò Găng.

Du khách thưởng thức các món hải sản trên bè Gò Găng.

Ngày 9-10, UBND tỉnh đã ban hành Quy định Quản lý nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là nhà bè). Quy định này là cơ sở để chủ các nhà hàng nổi xây dựng nhà bè đúng chuẩn, bảo đảm an toàn cho khách và phục vụ phát triển du lịch địa phương; đồng thời, các cơ quan chức năng cũng dễ quản lý, cấp phép cho hoạt động của các nhà bè.

ĐÃ KHẮC PHỤC THIẾU SÓT

Theo báo cáo của Sở GT-VT, trên địa bàn tỉnh có 7 nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên sông, tập trung quanh khu vực xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. Sau sự cố sập nhà hàng nổi ở Vĩnh Hy (Ninh Thuận) cuối tháng 7-2016 làm 2 người thiệt mạng, các địa phương, trong đó có BR-VT đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra hoạt động của các nhà hàng nổi. Qua kiểm tra, Đoàn đã tạm đình chỉ hoạt động của 7 nhà hàng nổi trên trong 4 tháng để khắc phục các hạn chế, thiếu sót nhằm bảo đảm an toàn cho khách.

Trong thời gian tạm ngừng hoạt động, chủ các nhà hàng nổi đã cơ bản khắc phục các thiếu sót mà Đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ ra bằng việc gia cố, đóng thêm thùng phuy giúp nhà bè kiên cố, chắc chắn; làm lan can, bao lưới xung quanh nhà hàng; trang bị thêm phao trên bè, trên tàu chở khách từ bờ ra bè; trang bị thêm bình chữa cháy… Từ cuối năm 2016, các nhà hàng trên đã được cho phép hoạt động trở lại. 

Ông Đỗ Minh Hùng, chủ bè nổi Hiếu trên sông Chà Và cho biết, trước đây gia đình ông nuôi cá lồng bè nhưng không hiệu quả nên chuyển sang kinh doanh nhà hàng nổi từ năm 2015. “Để được hoạt động trở lại, chúng tôi đã trang bị thêm bình cứu hỏa trên nhà hàng; 50 phao tròn trên bè, cùng nhiều áo phao trên tàu chở khách ra bè. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gia cố bè cho chắc chắn, làm lan can xung quanh nên chưa có sự cố mất an toàn nào xảy ra với khách”, ông Hùng nói.

Tương tự, ông Trần Thái Hoàng, chủ bè hàu Gò Găng cho hay, bè của ông mới đi vào hoạt động được 6 tháng nay. Do bè được làm mới sau khi các nhà hàng nổi tạm dừng hoạt động để gia cố nên ngay từ khi thi công, ông đã giám sát việc đóng cọc, xếp thùng nhựa cho sát nhau trước khi đóng sàn gỗ. Vì thế, nhà hàng nổi của ông rất chắc chắn và bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. “Dưới cầu Gò Găng, chúng tôi làm lối đi cho khách thích đi bộ ra nhà hàng nổi, còn khách muốn đi bằng tàu thì có cầu dẫn xuống tàu chở khách ra bè. Nhà hàng cũng trang bị hơn 30 phao tròn, nhiều áo phao, đồng thời dùng lưới bao quanh lan can để tăng độ an toàn cho khách. Hiện tại việc kinh doanh của nhà hàng khá ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chờ hướng dẫn cụ thể về quy chuẩn để thực hiện, từ đó làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh để hoạt động đúng quy định pháp luật”, ông Hoàng cho hay.

Hiện nay, vào những ngày cuối tuần, từ khoảng 12 đến 18 giờ, các nhà hàng nổi luôn tấp nập khách. Anh Mai Lâm Phú (390/11/24, Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, TP.Hồ Chí Minh) cho hay, gia đình anh và mấy người bạn thường xuyên đi du lịch Vũng Tàu. Lần nào, họ cũng dùng bữa trên nhà hàng nổi ở Long Sơn. “Chúng tôi thích ăn hải sản tươi, sống được nuôi thả ngay tại bè với không gian thoáng đãng, mát mẻ trên sông nước. Tôi thấy các nhà bè đã được gia cố chắc chắn, có trang bị phao bơi, phao cứu hộ nên rất an tâm”, anh Phú cho biết.

CÓ TIỀM NĂNG ĐỂ TRỞ THÀNH SẢN PHẨM DU LỊCH ĐỘC ĐÁO 

Cùng với việc tạo điều kiện cho các nhà hàng nổi hoạt động trở lại, các cơ quan chức năng cũng tìm phương án để quản lý hiệu quả các nhà bè hơn. Dưới sự tham mưu của Sở GT-VT, ngày 9-10, UBND tỉnh đã ban hành Quy định Quản lý nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Quy định này quy định cụ thể điều kiện kinh doanh, bảo đảm an toàn kỹ thuật về kết cấu, các thiết bị cứu sinh, cứu đắm, PCCC, bảo vệ môi trường; bảo đảm tính thẩm mỹ, tiện nghi của các nhà bè. Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh còn phải tuân thủ các quy định về công tác vận chuyển khách đi, đến nhà bè; hoàn thiện các thủ tục đầu tư khai thác nhà bè trước khi được cấp phép hoạt động mới… Đây là căn cứ để các chủ nhà hàng nổi đầu tư xây dựng nhà bè đạt chuẩn, đồng thời các cơ quan Nhà nước cũng dễ quản lý hoạt động của các nhà hàng nổi. 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương còn lúng túng trong việc hướng dẫn xây dựng các nhà hàng nổi này, nhất là khi tỉnh chưa có quy hoạch khu vực phát triển dịch vụ ăn uống trên sông. Theo bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, các nhà hàng nổi là một sản phẩm du lịch độc đáo của thành phố, được nhiều du khách biết đến. Các nhà hàng này đã đáp ứng nhu cầu thưởng thức hải sản của du khách, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương và góp phần tiêu thụ nguồn hải sản nuôi trồng cho bà con xã Long Sơn. “Nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa phát triển các loại hình kinh tế du lịch, bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn cho khách, tôi đề nghị các sở, ngành liên quan sớm triển khai hướng dẫn các chủ bè thực hiện đúng quy chuẩn xây dựng và hoạt động của loại hình nhà hàng nổi. Trên cơ sở đó, TP.Vũng Tàu sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho các nhà hàng này”, bà Hường nói. 

Bà Trương Thị Hường, cho biết thêm TP.Vũng Tàu mong Sở GT-VT, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan sớm tham mưu UBND tỉnh lập quy hoạch khu vực hoạt động cho các nhà hàng nổi để dễ quản lý. Với những nhà hàng đủ điều kiện kinh doanh, nên cấp giấy phép kinh doanh, cho chủ nhà hàng thuê mặt nước. Ngoài phục vụ khách ăn uống, nếu được quy hoạch bài bản, loại hình nhà hàng này còn có thể khai thác, phát triển thành các tour du lịch sông nước, đưa du khách đi dọc tuyến sông, tham quan bè nuôi hải sản, thưởng thức hải sản và mua sản phẩm về làm quà. Về lâu dài, ngành du lịch cũng có thể nghiên cứu phát triển loại hình du lịch homestay tại các nhà bè để du khách trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương... 

Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn