Giải pháp cho các dự án đầu tư XHH: Vẫn là vấn đề đất "sạch" Chuyên Trang Vũng Tàu

Giải pháp cho các dự án đầu tư XHH: Vẫn là vấn đề đất "sạch".

Xã hội hóa (XHH) đầu tư trong lĩnh vực văn hóa- xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, giảm gánh nặng cho ngân sách. Tuy nhiên, việc thực hiện XHH trong thời gian qua còn nhiều bất cập, nhất là việc triển khai các chính sách ưu đãi thu hút DN đầu tư còn chưa thông thoáng khiến DN khó tiếp cận. Trước thực tế này, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

CHƯA NHƯ MONG ĐỢI

Từ năm 2011 đến 2015, tỉnh đã thu hút được 51 dự án XHH trong lĩnh vực văn hóa - xã hội (giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, chợ, trung tâm thương mại, đăng kiểm và bến xe khách). Đến nay, mới chỉ có 28 dự án đi vào hoạt động, chủ yếu là dự án về môi trường, thương mại. Các dự án đầu tư ở lĩnh vực an sinh xã hội như y tế, giáo dục, dạy nghề, văn hóa triển khai rất chậm. Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, lĩnh vực giáo dục thu hút được 14 dự án đầu tư nhưng mới chỉ có 4 dự án đi vào hoạt động, đa số là các dự án xây dựng cơ sở mầm non với quy mô từ 400 đến 500 trẻ như mầm non tư thục Mùa Xuân Xanh, mầm non Bình Minh (TP.Vũng Tàu), mầm non Song Ngữ Sao Việt (huyện Long Điền). Trên lĩnh vực y tế, từ năm 2011 đến nay, mặc dù có khá nhiều dự án xây dựng bệnh viện (Bệnh viện Nhân Đức,  Khu công nghệ bức xạ chẩn đoán bệnh và vận chuyển cấp cứu bệnh nhân (TP.Vũng Tàu); Bệnh viện Mắt Thái Thành Nam, Bệnh viện Đa khoa Bác ái (TP.Bà Rịa)…), nhưng hiện vẫn chưa có dự án nào đi vào hoạt động.

Ở lĩnh vực thương mại, mặc dù thu hút được nhiều dự án đầu tư song cũng chưa đạt hiệu quả. Hoạt động của các chợ XHH chưa hấp dẫn tiểu thương do phương thức kinh doanh và giao dịch chợ lạc hậu, phân bố chưa phù hợp. Các dịch vụ trong trung tâm thương mại còn đơn điệu, mua sắm nhỏ lẻ. Các dự án ở lĩnh vực môi trường mức độ đầu tư chưa nhiều, chủ yếu thu gom xử lý rác nhỏ lẻ, công nghệ xử lý còn lạc hậu. Các dự án XHH khu nghĩa trang tập trung chưa đáp ứng số lượng và giá dịch vụ cao.

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN?

Theo phân tích của cơ quan chức năng và nhà đầu tư, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến sức hút đầu tư vào các lĩnh vực trên còn hạn chế là do chính sách ưu đãi của Nhà nước chưa đến được với DN. Hiện nay, chính sách về giao đất “sạch” là một trong những ưu đãi lớn nhất hiện nay của Nhà nước dành cho các nhà đầu tư dự án XHH lĩnh vực văn hóa-xã hội (Nhà nước sẽ quy hoạch quỹ đất công giao cho nhà đầu tư thuê dài hạn - có thể lên tới 50 năm - để đầu tư, phát triển dự án XHH). Tuy nhiên trên thực tế, không có nhiều DN tiếp cận được nguồn ưu đãi này. Bởi hiện nay, tỉnh chưa có quy hoạch sử dụng đất cho mục đích XHH. Do đó, cơ quan chức năng rất khó xác định đâu là khu đất sử dụng cho mục đích XHH để giao cho nhà đầu tư. Hơn nữa, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng để có một khu đất “sạch” giao cho nhà đầu tư ở khu vực đô thị là rất lớn, trong khi ngân sách Nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện việc này. Còn nhà đầu tư thì không có đủ nguồn lực tài chính để tự đảm nhiệm. Chẳng hạn, cơ sở chính của Trường Đại học BR-VT tại phường 11 (TP.Vũng Tàu) được giao đất từ năm 2011, nhưng do “vướng” công tác giải phóng mặt bằng nên đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Hơn nữa, hiện nay chính sách XHH của tỉnh chưa quy định miễn, giảm tiền thuế đất đối các dự án đầu tư ở khu vực đô thị. Do đó, nhiều nhà đầu tư phải chịu mức thuế đất ngày càng tăng. Đại diện nhà đầu tư Trường Mầm non Hiển Vinh (TP.Vũng Tàu) cho biết: “Với diện tích đất được giao là 1.730m2, trước năm 2014, mức thuế đất mà chúng tôi phải đóng là 117 triệu đồng/năm. Nhưng từ năm 2014 trở đi, mức thuế đất tăng thành 300 triệu đồng/năm. Trong khi đó, mức học phí không tăng đáng kể”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, ở lĩnh vực y tế, nguồn vốn đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị lớn. Khi đã đầu tư nguồn vốn lớn như vậy, để có lợi nhuận, nhà đầu tư phải tính toán đến nhu cầu của khách hàng trên địa bàn tỉnh. Khi xét thấy các yếu tố này đều không bảo đảm, nhà đầu tư sẽ không “mặn mà” tiếp tục bỏ tiền đầu tư. Mặt khác, một số  dự án y tế nhà đầu tư bị “vướng” thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng nên chán nản và bỏ cuộc.

 

Một giờ học của sinh viên trường Cao đẳng Nghề Vabis Hồng Lam (huyện Tân Thành). Đây là dự án XHH trên lĩnh vực GD-ĐT do tư nhân đầu tư hoạt động có hiệu quả.

TẬP TRUNG XÂY DỰNG QUỸ ĐẤT “SẠCH”

Trước thực trạng còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư XHH, UBND tỉnh đã đưa ra 5 giải pháp nhằm hỗ trợ, ưu đãi cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở chuyên ngành thực hiện xây dựng mạng lưới quy hoạch của ngành hằng năm để phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng quy hoạch chung của tỉnh. Trên cơ sở đó, tiến hành rà soát, đề xuất danh mục dự án cần XHH để làm cơ sở kêu gọi đầu tư. Khi xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh phải bố trí quỹ đất dành hoạt động XHH. Bên cạnh đó, Sở KH-ĐT và các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố định kỳ rà soát, cập nhật tiến độ triển khai từng dự án để có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư XHH.

“Đối với UBND TP.Vũng Tàu, huyện Tân Thành, TP.Bà Rịa có môi trường hấp dẫn đầu tư XHH, cần nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch đất trường học và quỹ đất “sạch” hiện do Nhà nước đang quản lý, từ đó xây dựng danh mục kêu gọi đầu tư lĩnh vực XHH để giúp DN có thêm thông tin cần thiết khi muốn đầu tư dự án XHH. Khi đã tạo điều kiện, tháo gỡ được những vướng mắc trong quá trình triển khai mà nhà đầu tư vẫn tiếp tục chậm trễ, “ngâm” dự án thì cần sớm thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư khác có năng lực hơn”, đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Ông Võ Đình Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN-MT) cũng đề xuất ngân sách tỉnh ưu tiên bố trí vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để giao đất “sạch” cho nhà đầu tư thuê.

                                                                                                                                                                                                                                          Bài, ảnh: MINH THIÊN

                                                                                                                                                                                                          Nguồn:  http://www.baobariavungtau.com.vn/