Cưỡng chế thi hành án vụ tranh chấp 7.837m2 tại số 2C Thùy Vân Tin Thành Phố Vũng Tàu

Cưỡng chế thi hành án vụ tranh chấp 7.837m2 tại số 2C Thùy Vân

Sáng 18-10, Cục Thi hành án dân sự tỉnh (THADS) tổ chức cưỡng chế thi hành án (THA) đối với ông Nguyễn Thành Vinh (B4 khu tái định cư Bến Đình 3, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) và 23 hộ dân có nhà trên phần đất thuộc các lô ký hiệu D,B,M,F,C,C1 tọa lạc tại số 2C Thùy Vân, phường 8, TP.Vũng Tàu (hẻm 261 Lê Hồng Phong, phường 8, TP.Vũng Tàu). Theo đó, các hộ dân buộc phải giao quyền sử dụng đất để thi hành bản án số 63/2015/DS-PT ngày 8-4-2015 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP.Hồ Chí Minh.

Buổi cưỡng chế đã diễn ra đúng trình tự, thủ tục. Các hộ dân bị cưỡng chế không chống đối. Việc cưỡng chế được thực hiện trong 2 ngày 18 và 19-10-2016. Ông Nguyễn Thành Vinh và các hộ dân phải chịu chi phí cưỡng chế với kinh phí dự trù khoảng hơn 470 triệu đồng. Riêng các hộ dân tự nguyện di dời được hỗ trợ thiệt hại 15 triệu đồng và 3 triệu đồng tiền thuê nhà trọ trong 3 tháng.

Theo bản án dân sự số 63/2015/DS-PT ngày 8-4-2015 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP.Hồ Chí Minh về vụ tranh chấp quyền sử dụng 7.837m2 đất giữa nguyên đơn là ông Đinh Công Luận (262/36 Lê Hồng Phong, phường 8, TP.Vũng Tàu), ông Đinh Văn Duẫn (ngụ 261/40 Lê Hồng Phong, phường 8, TP.Vũng Tàu) với bị đơn là ông Nguyễn Thành Vinh (B4 Khu tái định cư Bến Đình 3, TP.Vũng Tàu) và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, Tòa án phúc thẩm buộc ông Vinh trả lại toàn bộ diện tích đất cho ông Luận, ông Duẫn; ông Luận, ông Duẫn hoàn trả cho ông Vinh số tiền chuyển nhượng 24 chỉ vàng và bồi thường thiệt hại cho ông Vinh hơn 7,3 tỷ đồng. Tòa phúc thẩm cũng buộc 23 hộ dân đang ở tạm trên đất tranh chấp (trong đó có một số hộ được ông Vinh cho phép còn lại tự ý dựng nhà tạm để ở) phải tháo dỡ nhà, công trình kiến trúc, trả lại 7.837m2 đất cho ông Luận, ông Duẫn.

Trước đó, ông Luận, ông Duẫn có bán hơn 2.000m2 đất cho ông Vinh bằng giấy viết tay, sau đó, ông Vinh mượn giấy tờ đất của ông Luận và ông Duẫn để đi làm thủ tục hợp thức hóa giấy tờ đất đã mua. Tuy nhiên, ông Vinh đã chuyển toàn bộ  7.837m2 đất còn lại của bên bán vào sổ của mình. Vì vậy, ông Luận và ông Duẫn đã gửi đơn ra tòa kiện ông Vinh để đòi lại diện tích đất nêu trên.

Khi bản án có hiệu lực thi hành, Cục THADS tỉnh đã nhiều lần phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vận động ông Nguyễn Thành Vinh và 23 hộ dân tự nguyện thi hành, nhưng ông Vinh và 23 hộ dân không thực hiện. Mới đây, ngày 28-9, Cục THADS tỉnh tổ chức vận động, thuyết phục và ấn định thời hạn thi hành án cho các hộ dân là ngày 12-10. Tuy nhiên, đến thời hạn trên, ông Vinh và các hộ dân vẫn không tự nguyện tháo dỡ nhà và công trình để trả lại đất cho ông Đinh Công Luận và ông Đinh Văn Duẫn. Vì vậy, Cục THADS tỉnh đã phải cưỡng chế như trên.

                                                                                                                             Đăng bài: Thu Thoài- Phòng Quản lý đô thị thành phố Vũng Tàu

                                                                                                                             Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/