Giải quyết hồ sơ trễ, chính quyền gửi thư xin lỗi Tin Thành Phố Vũng Tàu

Hơn 200 thư xin lỗi của cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu đã được gửi đến người dân do giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trễ hạn đã thể hiện sự cầu thị của chính quyền địa phương, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với các cơ quan hành chính Nhà nước.

Đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Ba (ngụ 46 Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu), bà Ba vui mừng thông báo đã nhận được giấy CNQSDĐ cho hơn 2.000m2 đất của gia đình sau nhiều năm “gõ cửa” cơ quan chức năng để làm hồ sơ. “Nhận được phản ánh của gia đình tôi về việc hồ sơ chậm giải quyết, lãnh đạo Thành ủy Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đến tận nhà xin lỗi và khẩn trương giải quyết cho gia đình tôi. Mặc dù rất bức xúc vì sự chậm trễ đó nhưng khi nhận lời xin lỗi, tôi cũng cảm thấy vui. Tôi rất hài lòng vì thấy hiện nay chính quyền gần dân, thương dân hơn”, bà Ba nói.

Chị Trần Thị Ngát (ngụ 286/3/2 đường Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu) cũng vô cùng bất ngờ khi nhận được thư xin lỗi của Bộ phận giải quyết hồ sơ TP.Vũng Tàu vào ngày 21-9 vì cơ quan này giải quyết hồ sơ của chị trễ hẹn. Chị Ngát cho hay: “Mặc dù chưa nhận được kết quả, nhưng khi được giải thích nguyên nhân trễ hẹn và biết hồ sơ của mình đang được xem xét giải quyết, điều đầu tiên tôi cảm nhận là thấy mình được tôn trọng, đồng thời cũng an tâm về cách làm việc có trách nhiệm của cơ quan chức năng. Với cách làm này, người dân hiểu và thông cảm với cơ quan Nhà nước hơn”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đa (ngụ 36/25 đường Lương Văn Can, phường 2, TP.Vũng Tàu) cũng nhận được thư xin lỗi từ Bộ phận giải quyết hồ sơ TP.Vũng Tàu khi chuẩn bị đến ngày hẹn đi nhận giấy CNQSDĐ. Trong thư nêu rõ lý do hồ sơ của ông Đa chưa được giải quyết xong như đã hẹn và xin lỗi ông vì sự chậm trễ này. Đến ngày 29-9, hồ sơ của ông Đa đã được giải quyết.

Theo thống kê của Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu, đến ngày 15-9-2016, có 211 hồ sơ liên quan đến đất đai và các lĩnh vực hành chính khác trễ hẹn đã được gửi thư xin lỗi, trong đó lãnh đạo Phòng TN-MT ký 7 thư xin lỗi, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Vũng Tàu ký 201 thư và 3 thư do lãnh đạo UBND phường, xã ký. Hầu hết các hộ dân nhận được thư xin lỗi đều hài lòng và thông cảm với chính quyền địa phương.

Theo ông Trần Văn Hà, Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Vũng Tàu, Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP.Vũng Tàu, việc xin lỗi người dân khi công việc chưa hoàn thành kịp tiến độ là xuất phát từ tinh thần cải cách hành chính và sự chân thành, thể hiện đúng trách nhiệm phục vụ nhân dân. Tất cả các thư xin lỗi đều được chuyển bằng đường bưu điện sau khi lãnh đạo các bộ phận xem xét và trực tiếp ký để tỏ rõ lòng chân thành.

Đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TP.Vũng Tàu, thời gian qua, để tăng cường giải quyết hồ sơ hành chính trễ hẹn, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo rà soát, tăng cường công tác giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai trễ hẹn; chỉ đạo Trưởng phòng TN-MT, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Chủ tịch UBND phường, xã kiểm tra, soát xét các hồ sơ hành chính về đất đai còn tồn đọng tại đơn vị mình để có kế hoạch giải quyết kịp thời. Trường hợp vì lý do khách quan trễ hẹn thì phải báo cáo Chủ tịch UBND thành phố, đồng thời phải có văn bản xin lỗi và thông báo tình trạng hồ sơ cho công dân được biết. Mặt khác, UBND thành phố giao Trưởng phòng Nội vụ thành phố chủ trì, phối hợp với trưởng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chủ động, thường xuyên thanh, kiểm tra công vụ trong việc giải quyết hồ sơ hành chính về lĩnh vực đất đai, đề xuất hướng xử lý sai phạm nếu có. “Với cách làm này, hy vọng tới đây, công tác giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sẽ trôi chảy hơn, người dân cũng sẽ hài lòng và tin tưởng hơn vào chính quyền và cơ quan chức năng của thành phố”, đồng chí Nguyễn Lập nói.

                                                                                                                                                                                                                     Nguồn: http://www.baobariavungtau.com.vn/

Trong 9 tháng năm 2016, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng HĐND và UBND TP.Vũng Tàu tiếp nhận 31.821 hồ sơ, đã giải quyết 31.161 hồ sơ. Cụ thể các lĩnh vực: xây dựng 2.881 hồ sơ (giải quyết đúng hạn 2.589 hồ sơ, đạt tỷ lệ 90%, trễ hạn 10%); tư pháp tiếp nhận 16.111 hồ sơ (đúng hạn 16.078 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,8%, trễ hạn 0,2%); đăng ký kinh doanh 2.047 hồ sơ, đúng hạn 100%; chính sách xã hội 1.182 hồ sơ (đúng hạn 1.179 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,8%, trễ hạn 0,2%); đất đai 8.240 hồ sơ (đúng hạn 75,6%, trễ hạn là 24,4%).